Thiết kế website miễn phí

6 bí mật về WordPress bạn phải biết trong năm 2023

WordPress chính thức ra mắt vào năm 2013 và đã thay đổi thế giới blog kể từ đó.

Hầu hết các blogger ở giai đoạn đầu đều bắt đầu từ WordPress vì tất cả những lợi ích mà nó mang lại và cũng vì nó dễ sử dụng hơn tất cả các trang blog khác, đúng theo khẩu hiệu của WordPress “Code is poetry” – Viết code như làm thơ. WordPress không chỉ được biết đến với phần viết blog và phần viết mà trong vài năm gần đây, nó đã trở thành một trong những công ty thiết kế web lớn nhất.

Bạn có thể đã sử dụng trang web này trong nhiều năm và bây giờ bạn có thể là blogger lớn nhất trên trang web này nhưng vẫn còn một số bí mật mà bạn chưa biết về WordPress. Vì vậy, đây là những bí mật về WordPress mà bạn phải biết.

Những bí mật về WordPress bạn cần nên biết

1. Xác thực 2 bước

bí mật về WordPress

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì làm cho hệ thống bảo mật của WordPress mạnh mẽ như vậy? Điều gì làm cho việc viết blog trở nên an toàn và lành mạnh? Chà, bí mật bảo mật của nền tảng phát triển trang web nổi tiếng thế giới này là việc sử dụng Xác thực 2 bước.

Xác thực 2 bước hoàn toàn mới này chắc chắn là điều bạn nên biết để tăng cường bảo mật của mình. Trong xác thực 2 bước (2FA) này, người dùng cung cấp chi tiết đăng nhập cho 2 thành phần khác nhau. Chủ sở hữu trang web quyết định những thành phần đó là gì. Chúng có thể là một mật khẩu đơn giản theo sau là một câu hỏi bí mật hoặc một mã bí mật. Bạn có thể sử dụng plugin WP Google Authenticator cho mục đích này. Các plug-in khác cũng có chức năng tương tự là: iTheme Security, Wordfence, và nhiều plugin khác, tuy nhiên chúng tôi chỉ đề cử 2 plugin đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên thế giới.

Mật khẩu được sử dụng để đảm bảo rằng đúng cá nhân đã đăng nhập vào nền tảng. Điều này có thể được xác minh theo ba cách khác nhau. Bạn có thể được kiểm tra về một cái gì đó mà bạn là, bạn có hoặc một cái gì đó mà bạn biết. Sử dụng hai trong số chúng, xác thực hai bước có thể thực hiện được. Vũ khí an ninh bí mật mang lại một số lợi ích. Về vấn đề này, Nhóm bảo mật WordPress nói rằng “Liên kết yếu nhất trong bảo mật của bất kỳ điều gì bạn làm trực tuyến là mật khẩu của bạn”. Phải nói rằng, hành động giới thiệu các cách thức mới để bảo vệ dữ liệu và công việc của bạn chứng tỏ họ quan tâm đến việc cung cấp một nơi làm việc an toàn cho người dùng như thế nào, phải không?

2. Sao lưu dữ liệu

bí mật về WordPress

Cho dù trang web của bạn an toàn đến đâu thì vẫn luôn có chỗ cần cải thiện, nâng cấp. Vì vậy, việc thường xuyên thực hiện sao lưu là cách giải pháp tốt nhất mà bạn có thể làm khi đột xuất có bất cứ rủi ro có thể xảy ra.

Nếu bạn có bản sao lưu, bạn luôn có thể khôi phục tất cả các blog của mình và mọi thứ bạn đã từng làm việc chăm chỉ. Vì mục đích này, có một số plugin và phần mềm cung cấp dịch vụ sao lưu cho người dùng WordPress: UpdraftPlus, BackupBuddy, Duplicator,…. Thực tế là các chủ đề, hình ảnh, cơ sở dữ liệu, tệp và tiện ích con WordPress có thể được lưu làm bản sao lưu có nghĩa là bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho tác phẩm gốc của bạn, bạn sẽ luôn có bản sao lưu để nhanh chóng khôi phục lại hoạt động của website mà không phải mất quá nhiều thời gian để xây dựng lại.

3. Xóa bỏ phiên bản WordPress

bí mật về WordPress

Phiên bản WordPress của bạn về cơ bản nằm ngay bên cạnh chế độ ViewSource trang web của bạn. Vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy số phiên bản này. Nếu hacker biết bạn đang sử dụng số phiên bản WordPress nào, chúng sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo ra một cuộc tấn công hoàn hảo. Vì vậy, bạn có thể ẩn số phiên bản của mình bằng bất kỳ plugin bảo mật nào có sẵn cho WordPress. WordPress đang được đánh giá cao về việc cung cấp gói bảo mật tốt nhất. Có được nó là điều tốt nhất bạn có thể làm với tư cách là một người dùng thông thường. Những vũ khí bí mật nhỏ này là nguồn giúp bạn loại bỏ tất cả các mối đe dọa đối đến website của bạn.

4. Thay đổi đường dẫn đăng nhập

bí mật về WordPress

Mặc định, bạn có thể dễ dàng truy cập trang WordPress thông qua wp-admin hoặc wp-login.php được thêm vào URL chính của trang web. Khi hacker biết URL trực tiếp của trang của bạn, họ sẽ cố gắng đăng nhập bằng Cơ sở dữ liệu công việc đoán mật khẩu (GWDs).

Bạn có thể thay thế URL đăng nhập và loại bỏ 99% các cuộc tấn công bạo lực trực tiếp từ hacker. Bạn có thể sử dụng các plugin WordPress như iTheme Security để thay đổi các url đăng nhập của mình thành một thứ gì đó độc đáo như my_new_login. Sử dụng công cụ đổi tên wp-login.php cũng giúp mang lại lợi ích tương tự. Nó ẩn các URL gốc của bạn và giúp bạn an toàn trước hacker. Sau khi công cụ bị vô hiệu hóa, tất cả các biện pháp bảo vệ sẽ không còn nữa. Do đó, cho dù bạn sử dụng công cụ nào, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật và hoạt động.

5. Đăng nhập bằng Email

bí mật về WordPress

Mặc định, bạn chỉ có thể đăng nhập bằng tên người dùng của mình trong WordPress. Nhưng điều bạn không biết là thực tế là bạn cũng có thể sử dụng id email của mình làm thông tin đăng nhập để bảo mật trang web của mình hơn nữa.

Nó bắt đầu hoạt động ngay sau khi kích hoạt và không yêu cầu cấu hình. Lý do của việc sử dụng id email thay vì tên người dùng là khá rõ ràng, tên người dùng rất dễ đoán, còn email thì không. Và đôi khi tên người dùng bạn đang tìm kiếm đã được sử dụng và vì vậy id email là lựa chọn tốt thứ hai mà bạn có. Tác vụ đặt email làm đăng nhập có thể được thực hiện theo hai cách. Tất cả các bạn phải biết về nhiều plugin WP được khởi chạy cho mục đích này. Sử dụng chúng khá tuyệt vời nhưng bạn cũng có thể tận dụng tính năng này thông qua một cách khác. Bạn cũng có thể thêm id email bằng cách sử dụng một mã cụ thể. Điều này giữ nhiệm vụ trong nhóm và tránh sử dụng các trình cắm và công cụ của bên thứ ba.

6. Khóa website

bí mật về WordPress

Bạn cũng có thể thiết lập khóa bảo vệ trang web, đây là một tính năng dành cho những lần đăng nhập không thành công. Bạn không phải lo lắng về việc đăng nhập bắt buộc nữa. Khi có một nỗ lực tấn công với mật khẩu sai liên tục, trang web sẽ bị khóa và bạn ngay lập tức nhận được thông báo. Có một số cách để khóa trang web, phổ biến nhất là thông qua việc sử dụng các plugin WordPres: iTheme Security, Wordfence….

Hơn nữa, nếu bạn muốn đảm bảo rằng trang web của bạn được giữ ở chế độ riêng tư, bạn cần phải cập nhật nó. Các phiên bản cập nhật sẽ được bảo vệ cao và an toàn. Một cách khác để cung cấp tính năng bảo vệ khóa là đặt mật khẩu mạnh và ngày hết hạn mật khẩu. Tất cả những bí mật này sẽ giữ cho trang web WP của bạn an toàn và chỉ bạn mới có thể truy cập nó bất cứ khi nào bạn muốn.

Sống trong thời công nghệ 4.0, chúng ta đều biết phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào vì WordPress cung cấp cho chúng ta tất cả các tùy chọn để chia sẻ blog của mình hoặc bất cứ điều gì chúng ta đang làm trên WordPress, để chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của chúng ta.

Tổng kết

Trên đây là một vài bí mật mà SHost muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới hữu ích đến bạn. Nhớ theo dõi SHost thường xuyên nhé.

Bạn cần hỗ trợ WordPress?

Các chuyên gia WordPress của SHost luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết các vấn đề về WordPress - dù lớn hay nhỏ và liên tục 24/7.

Xem bảng giá
4.8/5 - (24 bình chọn)