Thiết kế website miễn phí

TOP 5 nguồn tài liệu học WordPress Online tốt nhất 2023

học wordpress

Như các bài viết trước đây, chúng tôi đánh giá rất cao về mã nguồn WordPress, ngoài sự ổn định, dễ sử dụng, tính mở rộng ra thì nguồn tài liệu học WordPress cũng rất phong phú. Do đó, các bạn sinh viên đang theo ngành IT hoặc mong muốn học thiết kế website WordPress dễ dàng tìm các tài liệu học WordPress ngay trên internet.

Với WordPress, bạn có thể tạo ra các website Blog cá nhân, tin tức, giới thiệu công ty, thậm chí là website thương mại điện tử tích hợp thanh toán online, tuyệt vời phải không nào! Chưa dừng lại đó, WordPress còn giúp các doanh nghiệp hoặc các chủ cửa hàng tiết kiệm khá nhiều chi phí và thời gian để thiết kế, quản trị website (thiết kế website WordPress thông thường chỉ rơi từ 3 tới 5 triệu).

Các kiến thức cơ bản cần biết để học WordPress

Ngày nay trên Internet có rất nhiều kênh để bạn học WordPress, nhưng bạn sẽ gặp khó khăn vì chưa biết bắt đầu từ đâu. Do đó, chúng tôi cung cấp cho bạn danh sách các tài liệu học WordPress uy tín, từ đó bạn tiết kiệm thời gian hơn để bắt đầu.

1. WordPress là gì?

WordPress được mọi người biết đến là hệ quản trị nội dung là một ứng dụng giúp chủ website, nhà biên tập và tác giả quản lý website của họ và xuất bản nội dung mà không cần tới kiến thức lập trình.

WordPress sử dụng PHP và MySQL, 2 thành phần được hỗ trợ phổ biến trên mọi website. Ngoài ra, vì mức độ phổ biến của WordPress, nhiều nhà cung cấp còn đặc biệt tạo ra những gói WordPress hosting để hoàn thiện tốc độ, hiệu năng và độ ổn định cho website WordPress.

Xem thêm: WordPress là gì? Tại sao nên dùng WordPress để làm website?

2. Cách cài đặt WordPress

Kiến thức cơ bản để làm quen WordPress là bạn phải biết cách cài đặt một website WordPress mặc định.

Thông thường sẽ có 2 cách cài đặt WordPress cơ bản, đó là cài đặt WordPress thủ công và cài đặt WordPress tự động.

  • Cài đặt WordPress thủ công: Việc cài đặt này phổ biến nhất, bạn cần phải tải mã nguồn WordPress từ WordPress.Org, sau đó tải lên Hosting (hoặc máy chủ) để tiến hành khai báo các bước cài đặt WordPress.
  • Cài đặt WordPress tự động: Cách cài đặt này tiết kiệm thời gian hơn nhờ vào công cụ cài đặt WordPress được cung cấp sẵn trên Hosting, đối với khách hàng đang sử dụng WordPress Hosting tại Shost.vn sẽ được sử dụng công cụ cài đặt WordPress này hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt WordPress mặc định

3. Các thuận ngữ WordPress cơ bản

Đối với cộng đồng WordPress, không khó để bạn nghe các thuật ngữ cơ bản như Post, Page, Plugin, Theme.

Bảng thuật ngữ WordPress

Thuật ngữÝ nghĩa
DashboardĐây là màn hình đầu tiên sau khi bạn đăng nhập vào giao diện quản trị WordPress, tại đây bạn sẽ thấy danh sách các chức năng, các thông báo thông kê, …
AdminNói về người quản trị website, hoặc trang dành cho người quản trị.
UserNói về người dùng trên website.
PluginNgoài những tính năng mặc định, WordPress còn cho phép cài đặt những tính năng bên ngoài do người dùng tạo, các gói cài đặt này được gọi là plugin.
ThemeMỗi website WordPress có thể chọn nhiều giao diện khác nhau, bạn có thể cài đặt bất kỳ giao diện nào bạn muốn, và mỗi một giao diện sẽ có tính năng đi kèm, tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ cài đặt giao diện cho phù hợp, các giao diện này gọi là theme.
WidgetTrong WordPress có sẵn các tiện ích như: Lịch, danh sách bái viết mới nhất, danh mục bài viết, … bạn có thể ẩn hoặc hiện các tiện ích này.
MediaLà nói về các file: .jpg, .png, .gif, .mp4, .mp4, .docx. .pdf, …
PostMội bài viết được xem là một post.
PagePage khác với Post, Nội dung page là một trang riêng biệt, không phải là bài viết, Page có thể là: Trang chủ, trang giới thiệu, trang liện hệ, …
Feature imageĐây là hình ảnh đại diện cho Post/Page, tại đây bạn có thể thêm, xóa, sửa, … hình và thông tin liên quan.
Custom fieldĐây là nội dung nâng cao và rất hữu ích trong WordPress, giúp các bạn lập trình viên sử dụng các trường tùy biến này để xử lý nội dung của WordPress, sẽ được đề cập ở bài liên quan.

TOP 5 nguồn tài liệu học WordPress Online tốt nhất

Như để cập ở trên, mặc dù rất nhiều kênh nói về WordPress, nhưng bạn cần tìm đúng chủ đề mình cần học để rút ngắn thời gian làm quen với WordPress hơn.

1. WordPress.org Codex

học WordPress

WordPress.org Codex là trang hướng dẫn WordPress online chính chủ của WordPress.Org, đây là nguồn đáng tin cậy để tìm hiểu về WordPress miễn phí. Nơi này cung cấp tài liệu rộng lớn về tất cả các vấn đề liên quan đến WordPress. Do đó, nó phù hợp cho bất cứ website, plugin hoặc nhà phát triển theme nào muốn tìm hiểu về tất cả những kỹ thuật đằng sau WordPress.

Tuy nhiên, tại WordPress.org Codex bạn chỉ có thể tham khảo các tài liệu bằng Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Tây Ban nha,… mặc dù Tiếng Việt vẫn có trong danh sách nhưng chưa được cộng đồng tham gia dịch các tài liệu học WordPress hữu ích này.

2. Wiki.Shost.vn

học WordPress

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các kiến thực cũng như các thủ thuật WordPress được chia sẻ bỡi các chuyên gia về WordPress có 15 năm inh nghiệm trong ngành, ngoài ra các tính năng như hỏi đáp cũng ra mắt sớm nhất giúp các bạn đang học WordPress dễ dàng trao đổi và chia sẻ kiến thức của mình hơn.

Với hơn 100 bài viết về WordPress xoay quanh chủ đề WordPress và các kiến thức liên quan, tôi tin chắc sẽ đáp ứng nhu cầu học WordPress của bạn.

3. Facebook.com

học WordPress

Đây là kênh có nhiều bài viết liên quan WordPress nhất nhờ vào lượng người dùng khổng lồ và người dùng dễ tương tác, do đó rất nhiều nhóm WordPress ngày nay đã mất đi cái chất riêng của mình là Hỗ trợ WordPress, chia sẻ WordPress đơn thuần mà sen vào đó là các bài quảng cáo, PR bán hàng, thậm chí là các chiêu mòi chài hồng để bán được bạn, nếu bạn rơi vào các nhóm như thế này khả năng sẽ mất phương hướng là học WordPress.

Do đó, bạn cần chọn lộc các nhóm, kênh facebook chỉ cung cấp các tài liệu WordPress miễn phí như:

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các tài liệu học WordPress hoặc bạn có thể chủ động đăng các câu hỏi về WordPress để các chuyên gia giáp đáp cho bạn các phương án tối ưu nhất, quan trọng là phải miễn phí nhé ^^!

4. Youtube.com

học WordPress

Có thể nói, Youtube.com ngày nay phát triển rất nhanh ở thị trường Việt Nam, tại đây ngoài các thể loại nội dung giải trí, tin tức ra thì giáo dục cũng đa dạng không kém, không khó để bạn có thể tìm các chủ đề học WordPress chất lượng.

Các từ khóa phổ biến như: Cài WordPress lên Hosting, Di chuyển dữ liệu WordPress, mua hosting

5. Google.com

học WordPress

Cuối cùng và hữu ích nhất đó là Google, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, có thể bạn sẽ nghỉ mọi thứ đều xuất phát từ đây, theo tôi thì cũng đúng thôi ^^!

Tại đây, chúng ta có thể tìm kiếm các tài liệu học WordPress từ nguồn Việt Nam, thậm chí các nguồn khác tại nước ngoài, đa phần các tài liệu học WordPress này được xuất bản từ các kinh nghiệm sử dụng bỡi các chuyên gia trong ngành.

Các từ khóa tìm kiếm tham khảo: Sửa lỗi WordPress, Hướng dẫn cài đặt WordPress, mua hosting wordpress ở đâu, mua hosting giá rẻ,…

Tổng kết

Dù bạn mới bắt đầu hay đã từng làm việc với WordPress, thì các tài liệu học WordPress này luôn luôn có ích và có thể sử dụng trong tương lai.

WordPress thường xuyên cập nhật mới, đòi hỏi kiến thức về WordPress cần phải cập nhật theo, các bạn nên chọn lựa các nguồn chất lượng như Google, Facebook, Wiki hoặc biết tiếng Anh thì WordPress.org Codex cũng là lựa chọn tuyệt vời.

5/5 - (8 bình chọn)