Thiết kế website miễn phí

Top 7 cách để tăng tốc WordPress đơn giản nhất 2023

Bạn đang lo lắng về vấn đề tải trang? lượng khách hàng đến từ website ít ỏi so với chi phí đầu tư của bạn? bạn muốn tăng tốc WordPress?

Đừng chán nản, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn 7 cách giúp tăng tốc WordPress hiệu quả nhất.

Top 7 cách để tăng tốc WordPress

Có rất nhiều cách để tăng tốc WordPress, trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê 7 cách tăng tốc WordPress hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức.

1. Lựa chọn Hosting lưu trữ WordPress

Nếu bạn đang sử dụng WordPress là mã nguồn xây dựng website thì hãy lựa chọn ngay loại Hosting chuyên dụng cho mã nguồn WordPress, đơn giản là hệ thống lưu trữ này đã được tối ưu sẵn dành cho website WordPress như: thông số php phù hợp với các cấu hình WordPress yêu cầu, ổ cứng lưu trữ SSD nhanh gấp 10 lần với ổ cứng thông thường, ngoài ra đội ngủ hỗ trợ có chuyên môn WordPress sẽ giúp ích cho bạn khi các lỗi WordPress ngày càng xảy ra thường xuyên hơn.

Ngoài thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ WordPress Hosting, tuy nhiên để chọn lựa nhà cung cấp ứng ý không hề đơn giản, nào là chất lượng dịch vụ, chăm sóc sau bán hàng, thậm chí là mức giá cũng làm bạn đắn đo.

Rất nhiều nhà cung cấp đang giao bán với mức giá chỉ từ 1$, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra website sẽ ngày càng trở nên ì ạch hơn, thậm chí còn bị giới hạn lượng truy cập, đó là lý do khiến website của bạn không thể giữ chân khách hàng lâu hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới SEO của website bạn.

Như vậy, việc đầu tư đúng đắn cho website là lựa chọn sáng suốt cho tương lai của bạn.

Tại Việt Nam, chưa nhiều nhà cung cấp đáp ứng đầy đủ các chức năng cần thiết cho WordPress Hosting khiến cho việc quản lý của người dùng ngày càng phức tạp hơn. Cho nên, chúng tôi khuyến khích việc sử dụng dịch vụ Managed WordPress Hosting, dịch vụ chuyên biệt dành riêng cho WordPress có công cụ quản trị toàn diện, backup định kỳ, quét mã độc, lổ hổng, tăng tốc WordPress dễ dàng hơn, qua đó giúp bạn yên tâm sử dụng hơn.

tăng tốc WordPress

2. Tối ưu bộ nhớ đệm (cache)

Tăng tốc WordPress một cách đơn giản khác mà không kém hiệu quả là bạn sẽ sử dụng thêm các plugin có chức năng tối ưu cache để tối ưu cho chính website của bạn.

Các plugin cache miễn phí:

Các plugin cache cao cấp (trả phí):

tăng tốc WordPress

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Managed WordPress Hosting thì thường các nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn các plugin cao cấp này hoàn toàn miễn phí.

3. Sử dụng giao diện WordPress (Theme)

Giao diện website quyết định rất lớn vào việc tối ưu tốc độ tải trang, cho nên trước khi xây dựng website, bạn cần tìm hiểu hoặc tham khảo thêm các ý kiến từ các chuyên gia để lựa chọn mẫu theme ưng ý và tối ưu.

tăng tốc WordPress

Với tốc độ phát triển của mã nguồn WordPress như hiện nay thì việc chọn giao diện ưng ý thật sự dễ dàng ngay cả những người mới bắt đầu. tuy nhiên, lựa chọn mẫu giao diện mà có sự hỗ trợ đầy đủ nhất thì rất khó, hầu như các nhà cung cấp giao diện đều đến từ nước ngoài, bắt buộc bạn phải trao đổi bằng tiếng Anh, cho nên bạn nên lựa chọn các mẫu giao diện được đông đảo người dùng tại Việt Nam lựa chọn để được hỗ trợ dễ dàng hơn.

Mẫu giao diện gợi ý:

  • Flatsome
  • Astra
  • Jnews
  • Newspapers
  • Betheme

Xem thêm mẫu website miễn phí tại đây

4. Sử dụng Plugin WordPress

Sử dụng quá nhiều plugin không cần thiết cũng là nguyên nhân lớn gây ra chậm website, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ các tính năng của Plugin và chỉ sử dụng các plugin cần thiết nhất, những plugin nào không sử dụng bạn có thể xóa hẩn đi giúp website hoạt động nhẹ nhàng hơn, thậm chí còn tránh các nguy cơ tìm tàn về bảo mật.

5. Tối ưu cơ sở dữ liệu

tăng tốc WordPress

Cơ sở dữ liệu (database) là nơi sẽ chứa tất cả dữ liệu website bao gồm nội dung, cấu hình đặc biệt của website cho nên nó rất quan trọng với website của bạn. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu sẽ bị phân mãnh sau một thời gian sử dụng dẫn tới việc website truy xuất dữ liệu không thông suốt, trường hợp này, chúng ta cần phải tối ưu lại cơ sở dữ liệu bằng các công cụ miễn phí đang cung cấp sẵn trên wordpress.org như:

Lưu ý: Bạn cần sao lưu cơ sở dữ liệu trước khi thực hiện tối ưu này.

6. Tối ưu hình ảnh

Ngày nay, với công nghệ camera tiên tiến được tích hợp trên các thiệt bị điện thoại thông minh (smartphone), bạn dễ dàng sỡ hữu những bức ảnh chất lượng, tuy nhiên những bức ảnh này có dung lượng khá lớn lên tới hàng chục MB, khi bạn sử dụng những ảnh này trên website thì thời gian tải ảnh thôi cũng đủ làm bạn buồn lòng.

tăng tốc WordPress

Đừng buồn, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sao từ bức ảnh dung lượng cao biến hóa nó thành bức ảnh với dung lượng vừa đủ nhưng chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên, bằng cách sử dụng các câu cụ tối ưu kích thước, dung lượng hình ảnh chất lượng sau:

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm chức năng Lazy load hình ảnh dành website có quá nhiều hình ảnh hiển thị trên 1 trang, các plugin hỗ trợ chức năng này như:

7. Bật Gzip trên máy chủ Hosting

Gzip là một phương thức nén và làm giảm dung lượng các file ở máy chủ trước khi gửi đến trình duyệt của bạn. Gzip giúp tiết kiệm băng thông, tăng tốc WordPress của bạn.

Gzip có thể nén các file tĩnh như HTML, CSS, Javascript hay 1 số tập tin khác như XML hay JSON.

Thông thường chức năng này sẽ được hỗ trợ sẵn trên Hosting, tuy nhiên bạn cần cần tư vấn kỹ trước khi lựa chọn Hosting nhé.

Như nội dung trên chúng tôi có đề cập thì chức năng Gzip này hoàn toàn có sẵn trên dịch vụ Managed WordPress Hosting.

Tổng kết

Việc xây dựng 1 website không khó, bạn có thể thuê hoặc tự làm, nhưng việc tối ưu không phải là dễ dàng đối với những bạn mới bắt đầu, cho nên chúng thường xuyên trau dồi kiến thức mới để đáp ứng cho website của mình ngày càng hoàn thiện, giữ chân khách hàng là cách tốt nhất để đạt mục tiêu của mỗi website.

Tại SHost, bạn có thể lựa chọn các gói Managed WordPress Hosting phù hợp hoặc đăng ký thêm gói Tối ưu WordPress giúp bạn nhanh chóng đạt kết quả mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.

5/5 - (155 bình chọn)