Thiết kế website miễn phí

Google Index là gì? 5 bước giúp website index ngay lập tức

Google Index là gì? 5 bước giúp website index ngay lập tức

Với số lượng khách hàng sử dụng Hosting đông đảo và không ngừng tăng lên, SHost hân hạnh được hỗ trợ hàng trăm yêu cầu của quý khách hàng đổ về trang id.shost.vn mỗi ngày. Trong số đó có rất nhiều trường hợp khách hàng thắc mắc “Tại sao bài viết của mình đăng cả tuần / cả tháng rồi mà vẫn không chịu xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google index?…”.

Trong bài viết này, SHost chia sẻ tới đọc giả các ra nguyên nhân và cách áp dụng để website của bạn được Google index nhanh hơn, giúp website hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích tối đa.

Google index là gì?

Google Index là quá trình phát hiện, thu thập (crawl), phân loại, sắp xếp dữ liệu website trên internet của công cụ tìm kiếm Google, qua đó đánh giá thứ hạng website và trả về kết quả tìm kiếm tới người dùng.

Google Index tương tự như bạn đi tìm kiếm sách, thay vì tìm sách ở thư viện, thì tại Google bạn sẽ tìm kiếm các kết quả thông qua các website mà Google đã index (lập chỉ mục).

Các nguyên nhân khiến website của bạn bị Google Index chậm

 1. Website có cấu hình chặn các công cụ tìm kiếm: Kiểm tra file robots.txt, kiểm tra thẻ noindex, nofollow trên các website, kiểm tra firewall của Hosting/Server xem có thể bị chặn ip BOT của Google,…
 2. Tên miền bị Google phạt: Google cực kỳ ghét các website sử dụng Tools để “SEO bẩn”, Spam, Copy trùng lặp nội dung của website khác,… Các website bị các vấn đề này thì cần phải thay đổi chiến dịch SEO ngay lập tức.
 3. Website không thường xuyên cập nhật nội dung: Tuỳ vào mật độ cập nhật nội dung mới của Website mà Google sẽ quyết định tần suất thu thập dữ liệu trên các website này.
 4. Nội dung không mang lại giá trị cho người đọc: Văn phong chưa tốt, nội dung nghèo nàn, không có nhiều giá trị với đọc giả,… Lượng người dùng tìm kiếm và quan tâm tới nội dung của bạn sẽ quyết định website index nhanh hoặc lên TOP cao của từ khoá.
 5. Tên miền mới đăng ký “chưa trust”: Một tên miền vừa đăng ký giống như một người xa lạ ở xứ nào đó. Để Google có cái nhìn tốt thì bạn phải xây dựng một profile chỉnh chu để gây ấn tượng tốt nhất trong ngay lần đầu gặp mặt. SHost sẽ hướng dẫn các bạn đầy đủ các bước để “làm đẹp profile cho website” ngay trong phần tiếp theo.
 6. Một số nguyên nhân khác: Cái này phải dựa vào kinh nghiệp thực tế và tình trạng của mỗi website. Nếu bạn đang sử dụng Hosting tại SHost hoàn toàn có thể gửi website đến đội ngũ chuyên viên của SHost để nhờ hỗ trợ kiểm tra website tại trang id.shost.vn.

5 bước giúp website index ngay lập tức

Bước 1: Tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO

Google Index

Tất nhiên rồi, một “chiếc” Website được tối ưu cấu trúc hoàn hảo sẽ gây được nhiều “thiện cảm” đối với các công cụ tìm kiếm Google. Google sẽ dể dàng nắm được toàn cảnh website của bạn, xem được các nội dung của bạn chia sẻ. Từ đó đánh giá có nên đề xuất website của bạn lên TOP hay không.

SHost đã có nhiều bài viết chia sẻ về vấn đề này qua các bài viết hướng dẫn trước đó. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng lên website của mình.

Nếu vẫn không thể thực hiện được hoặc cần thực hiện các bước nâng cao hơn? Đừng lo, SHost đã có giải pháp Tối ưu website toàn diện với chi phí cực kỳ hấp dẫn. Tham khảo ngay tại link: https://shost.vn/toi-uu-wordpress

Bước 2: Cài đặt đầy đủ các công cụ hỗ trợ SEO

Google Index

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ SEOer hoàn thành tốt công việc của mình. Dưới đây là các phần mềm / công cụ (plugin) tối thiểu mà SHost tin dùng, bắt buộc phải có trên mọi website WordPress:

 • Rankmath – Plugin tối ưu SEO on page: Tối ưu cấu trúc, hỗ trợ đề xuất cấu trúc bài viết chuẩn SEO khi viết bài.
 • Rankmath Instant Indexing: Plugin submit link trực tiếp đến với hệ thống của Google. Đây là bước hết sức quan trọng. Plugin này hoạt động cực hiệu quả do nó tương tác trực tiếp đến hệ thống API của Google.
 • Google Search Console: Công cụ chính chủ của Google giúp kiểm tra cách website đang xuất hiện trên Google Search. khai báo sitemap, link bài viết mới.
 • Google Analytics: Công cụ của Google giúp phân tích, thống kê nguồn truy cập. Giúp bạn đánh giá được các nguồn truy cập trên website và có chiến lược phát triển nội dung hiệu quả.

Xem thêm: TOP 10 Plugin SEO WordPress hiệu quả nhất 2021

Bước 3: Viết bài với nội dung chuẩn SEO, đánh vào các từ khoá đang HOT / Top trending

Google Index

“Đú trend” đang là trào lưu nở rộ trên mạng xã hội. Việc lồng ghép tinh tế các yếu tố trending đang hot trên mạng xã hội sẽ giúp bài viết của bạn thu hút người đọc, tương tác cao hơn. Giúp bài viết được Google đánh giá là “có nội dung đang được nhiều người đang quan tâm”. Từ đó Google index bài viết của bạn với thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: 10 cách SEO website hiệu quả lên TOP Google

Bước 4: Submit sitemap và link bài viết mới lên Google Search Console

Google Index

Thay vì ngồi đợi Google quét đến lượt website của bạn thì bạn hoàn toàn có thể chủ động gửi thông tin website lên bộ máy tìm kiếm của Google ngay lập tức.

Để thực hiện được việc này, bạn cần cài đặt và thực hiện hướng dẫn sau:

 1. Submit sitemap mới và link bài viết mới lên công cụ Google Search Console.
 2. Submit link bài viết mới lên Google Search Console thông qua Google Indexing API:
  – Xem hướng dẫn đầy đủ tại đây.

Bước 5: Chia sẻ website lên mạng xã hội

Google Index

Traffic thực tế từ người dùng thực chính là nguồn động lực lớn giúp cho website tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Phát triển website song song với fanpage, mạng xã hội với lượng người dùng theo dõi lớn là bàn đạp giúp thương hiệu đi lên bền vững và mạnh mẽ.

Xem thêm: Backlink là gì? Vai trò của Backlink trong SEO

Tổng kết

Website của bạn được thiết kế thật đẹp mắt, chuyên nghiệp, nhưng không được google index hoặc index rất chậm thì rất đáng tiết, do đó, bằng mọi giá phải đưa website của bạn index google càng nhanh càng tốt, từ đó bạn sẽ thấy sự khác biệt so với đối thủ.

Ngoài ra, bạn đọc có những cách nào khác để Google index bài viết mới “ngay lập tức” hay không? hãy để lại lời nhấn cho SHost qua email hỗ trợ kỹ thuật: support@shost.vn

5/5 - (30 bình chọn)